Lập trình viên Unity là gì? Các công việc và tố chất cần thiết

Khi nhắc đến công việc lập trình viên, có lẽ nhiều người cảm thấy quen thuộc. Tuy nhiên, lập trình viên bao gồm rất nhiều chức danh khác nhau và Lập trình viên Unity là một trong những vị trí tiềm năng, được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu Lập trình viên Unity là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Lập trình viên Unity là gì?

Đầu tiên, khái niệm Unity có lẽ lạ lẫm với nhiều người. Unity là công cụ tạo ra trò chơi 2D và 3D, đã xuất hiện từ năm 2005 và được phát triển bởi công ty Unity Technologies. Phần mềm làm game này được sử dụng để tạo nên các trò chơi chất lượng cao trên PC, điện thoại di động, trình duyệt web và consoles. Lập trình viên Unity là những nhà phát triển phần mềm, người viết code có kỹ năng thiết kế và xây dựng trò chơi bằng cách sử dụng phần mềm Unity.

Mô tả công việc của một Lập trình viên Unity

Một Lập trình viên Unity có nhiệm vụ chỉ định các tính năng trò chơi và chiến lược của thiết lập chương trình. Lập trình viên Unity triển khai chức năng của trò chơi, duy trì chất lượng mã code và kiểm soát vòng đời sản phẩm bằng cách sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm các ngôn ngữ lập trình bậc cao như C# hay Java.

Các Lập trình viên Unity cũng sẽ phối hợp với các nhóm khác để xác định mục tiêu kinh doanh hay các yêu cầu của dự án. Họ cập nhật tính năng và chức năng của các trò chơi có sẵn. Sau đây là một số công việc cụ thể của một Lập trình viên Unity:

 • Thảo luận với Team Design về các ý tưởng và thông số kỹ thuật trong game.
 • Thiết lập chiến lược và phát triển pipeline.
 • Lập kế hoạch và triển khai chức năng trò chơi.
 • Chuyển đổi ý tưởng thiết kế thành chức năng trò chơi trên đa nền tảng.
 • Thiết kế và lập trình game.
 • Xác định và sửa lỗi game.
 • Chạy thử game để kiểm tra độ tương thích với những điều kiện đã thảo luận.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn đã đặt ra.
 • Nâng cấp trò chơi.

Yêu cầu và kỹ năng cần thiết để trở thành Lập trình viên Unity

 • Bằng cử nhân hoặc sau đại học ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm và các lĩnh vực liên quan.
 • Kiến thức về Unity: Các Lập trình viên Unity dựa vào Unity engine để phát triển các ứng dụng trò chơi nên họ phải có kỹ năng và kiến thức vững chắc về Unity để có thể sử dụng phần mềm với mục đích thiết kế các prototype phức tạp.
 • Kinh nghiệm phát triển trò chơi: Lập trình viên Unity nên làm quen với việc tạo ra các công cụ và thiết bị như Xbox và PlayStation để tạo điều kiện cho việc phát triển giao diện đồ họa.
 • Kinh nghiệm về viết code, scripting và animation: Một Lập trình viên nên tự tin với khả năng viết code và giải quyết các vấn đề về scripting bằng ngôn ngữ lập trình C#.
 • Khả năng giải quyết vấn đề.
 • Có tính tỉ mỉ, chú ý đến các từng tiểu tiết trong game.
 • Nhạy bén và có óc sáng tạo.
 • Linh hoạt, có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm.

Mức lương của một Lập trình viên Unity

Hiện tại, mức lương trung bình của Lập trình viên Unity khoảng 12 triệu đồng/ tháng. Trong đó, mức lương phổ biến dao động từ 8 đến 15 triệu đồng/ tháng. Các con số này có thể thay đổi tùy vào năng lực của mỗi người. Các Lập trình viên giỏi có nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu những thành tựu nhất định như nhiều sản phẩm game hot trên thị trường hoặc sở hữu thêm các ngoại ngữ khác để làm cho các công ty nước ngoài thì mức lương hoàn toàn có thể đạt đến 40 triệu đồng/ tháng hoặc hơn nữa. Đây trở thành một trong những động lực to lớn để các bạn trẻ có thể tự tin và kiên trì theo đuổi con đường ước mơ của mình.

Cơ hội nghề nghiệp cho các Lập trình viên Unity

Trên thực tế, khi học các ngành như Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính, sinh viên không phải được đào tạo để trở thành một lập trình viên Unity hay một nhà phát triển web, lập trình mobile mà sẽ được học một lượng kiến thức khá rộng, vì vậy các bạn phải biết cân nhắc và xác định một số ngôn ngữ lập trình nhất định để chọn ra hướng đi phù hợp nhất cho bản thân.

Hiện nay, vị trí lập trình viên Unity vẫn chưa thực sự phổ biến rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ và ngành công nghiệp game, đây được hứa hẹn trở thành một vị trí thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ và các nhà tuyển dụng. Trang bị kiến thức và kỹ năng, tố chất cần thiết về Lập trình viên Unity có thể tạo ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn Lập trình viên Unity là gì và những yêu cầu, kỹ năng và cơ hội của ngành nghề này để có sự lựa chọn đúng đắn trên con đường sự nghiệp của mình. Tuy vị trí này đòi hỏi nhiều yêu cầu và sự kiên trì, nhưng nếu bạn không ngừng cố gắng thì chắc chắn sẽ gặt hái được những thành công xứng đáng.