Trắc nghiệm DISC là gì? Lợi ích và cách hoạt động

Bạn có bao giờ gặp khó khăn trong việc xác định ưu điểm cũng như khuynh hướng trong lối suy nghĩ, hành vi của bản thân không? Nếu câu trả lời là có thì trắc nghiệm DISC sẽ là một giải pháp hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Bài viết này sẽ giải thích trắc nghiệm DISC là gì cùng với cách hoạt động, tính ứng dụng của nó.

Trắc nghiệm DISC là gì?

Trắc nghiệm DISC là một bài trắc nghiệm đánh giá tính cách, hành vi nổi bật của con người. Nó được các doanh nghiệp, các tổ chức sử dụng để xác định điểm mạnh, điểm yếu và trình độ của nhân viên.

Mô hình DISC lần đầu được phác thảo bởi Nhà tâm lý học William Moulton Marston trong cuốn sách ‘Emotions of Normal People’ của ông vào năm 1928. Marston phát hiện ra rằng mọi người thể hiện cảm xúc của bản thân thông qua 4 loại tính cách: thống trị (D), ảnh hưởng (I), kiên định (S) và tuân thủ (C). Đến năm 1956, Walter Clark dựa vào lý thuyết của William Moulton Marston và phát triển bài trắc nghiệm DISC đầu tiên.

Trắc nghiệm DISC hoạt động như thế nào?

Bài trắc nghiệm DISC gồm một loạt câu hỏi hay các câu tuyên bố liên quan đến tính cách, hành vi nào đó, chẳng hạn như “Đạt được kết quả là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi”, “Tôi là người thích tiên phong” hay “Tôi muốn tham gia các dự án nhóm”. Dựa vào những câu trả lời đó có thể tìm ra tính cách đặc trưng (D, I, S hoặc C) và các tính cách phụ của bạn. Trắc nghiệm DISC cũng đo lường được các giá trị, tiêu chuẩn mà bạn ưu tiên hơn.

Kết quả của bài trắc nghiệm DISC giải thích tỷ lệ phần trăm của mỗi tính cách và thể hiện cách mà bạn đối mặt với thử thách hay cách bạn tương tác với người khác, cách tiếp cận cuộc sống hay cách người khác nhìn nhận về bạn. Do đó, hiện nay, trắc nghiệm DISC được nhiều tổ chức, công ty sử dụng để tìm ra nhân tài phù hợp với vị trí mình đang tìm kiếm.

Lợi ích của việc sử dụng trắc nghiệm DISC trong việc đánh giá nhân viên

  • Nâng cao nhận thức về bản thân ở mỗi người gồm ưu điểm, khuyết điểm, lối suy nghĩ và xu hướng hành vi trong công việc.
  • Nâng cao tinh thần đồng đội.
  • Tìm thấy nguồn động lực khi làm việc.
  • Quản lý nhân viên hiệu quả hơn.
  • Cải thiện sự gắn kết giữa các thành viên.
  • Tìm ra lý do và cách giải quyết các vấn đề.
  • Xây dựng chiến lược thích hợp, truyền cảm hứng trong công việc.

Tìm hiểu 4 nhóm tính cách của trắc nghiệm DISC

D – Dominance: Nhóm sự thống trị

Một người có tính cách của sự thống trị muốn định hình cuộc sống, môi trường xung quanh bằng cách vượt qua sự chống đối để đạt được kết quả như ý muốn. Đây là nhóm tính cách của những người thủ lĩnh có tầm nhìn xa, có tiếng nói và sức ảnh hưởng đến mọi người. Họ coi trọng sự tự tin, mạnh mẽ và tập trung vào bản thân. Chính vì thế những người thuộc nhóm D thường có tính hoạt ngôn, ý chí mạnh mẽ và dám chấp nhận thử thách.

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm này có chút vô tâm, nhạy cảm và cần rèn luyện tính kiên nhẫn, cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi đưa ra các quyết định.

I – Influence: Nhóm sự ảnh hưởng

Người có tính cách Influence định hình công việc bằng cách thuyết phục người khác. Họ coi trọng sự cởi mở và khả năng xây dựng các mối quan hệ. Nhóm I được yêu thích bởi sự nhiệt tình, lạc quan và đáng tin cậy.

Nhóm tính cách này có xu hướng thích sự cộng tác trong công việc, họ không muốn bị phớt lờ, sợ nhận các lời từ chối hoặc đánh mất sự ảnh hưởng của bản thân. Chính vì thế, đôi khi họ dễ bị kiểm soát. Nếu có cơ hội trở thành lãnh đạo, Nhóm I sẽ dẫn dắt các thành viên bởi nguồn năng lượng của sự ấm áp và lòng nhiệt huyết của mình.

S – Steadiness: Nhóm sự ổn định

Nhóm sự ổn định mong muốn cùng với đồng đội thực hiện nhiệm vụ được giao. Họ coi trọng sự hợp tác, sự chân thành và đáng tin cậy. Điềm tĩnh, kiên nhẫn, cân nhắc và kiên định là những từ ngữ miêu tả tính cách nổi bật của họ.

Nhóm người thuộc chữ S thường tham gia hoạt động hỗ trợ, không thích sự vội vàng và có xu hướng tránh sự thay đổi. Họ nên tập cách thích nghi với sự thay đổi, làm việc đa nhiệm và đương đầu với những thử thách mới.

C – Compliance: Nhóm sự tuân thủ

Những người thuộc nhóm tính cách C làm việc với sự tận tâm để đảm bảo chất lượng và độ chính xác trong kết quả. Họ ưu tiên chuyên môn, năng lực và lối suy luận khách quan. Đồng thời họ là người có tính độc lập, thận trọng, làm việc có hệ thống và có khả năng ngoại giao với lối giao tiếp khéo léo.

Người ở nhóm sự tuân thủ có xu hướng duy trì sự ổn định và có tính cầu toàn, không ngừng phát triển bản thân. Tuy nhiên, họ cũng là những người ngại phạm sai lầm, sợ bị chỉ trích và thiếu sự thỏa hiệp.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu hơn trắc nghiệm DISC là gì. Nếu bạn còn đang băn khoăn, chưa hiểu rõ bản thân cần gì, muốn gì thì hãy thử ngay trắc nghiệm DISC nhé.