Học Ngoại thương ra làm gì? Lợi thế của sinh viên Ngoại thương

Hiện nay, trường Đại học Ngoại thương (FTU) luôn được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam. Trường Đại học Ngoại thương luôn được đông đảo các bạn trẻ quan tâm và các doanh nghiệp, tập đoàn lớn săn đón. Vậy sinh viên học Ngoại thương ra làm gì và có những lợi thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trường Ngoại thương có những ngành nào?

Trường Đại học Ngoại thương (FTU) là một trường đại học công lập ra đời vào năm 1960. Hiện trường có 3 cơ sở với trụ sở chính nằm ở thủ đô Hà Nội, cơ sở II ở thành phố Hồ Chí Minh và cơ sở còn lại ở Quảng Ninh. Với mục đích đào tạo nên những nhân tài xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ, luật và một số lĩnh vực khác. Dựa vào khả năng và nhu cầu ứng tuyển của mình, sinh viên FTU sẽ được đào tạo với chương trình tương ứng với các ngành:

  • Ngành Kinh tế
  • Ngành Kinh tế quốc tế
  • Ngành Luật
  • Ngành Quản trị kinh doanh
  • Ngành Kinh doanh quốc tế
  • Ngành Marketing
  • Ngành Tài Chính – Ngân hàng
  • Ngành Kế toán
  • Ngành Quản trị khách sạn
  • Các ngành ngôn ngữ gồm Anh, Pháp, Trung, Nhật.

Trong đó, nhóm ngành Marketing chính thức được trường Đại học Ngoại thương bổ sung vào chương trình giảng dạy vào năm 2022 để tạo thêm cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên trong bối cảnh phát triển không ngừng của thế giới.

Lợi thế của sinh viên Ngoại thương

Việc là những sinh viên đậu vào một trong những trường đại học có điểm tuyển sinh cao top đầu Việt Nam, sinh viên FTU thể hiện bản thân sẽ tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước. Bên cạnh đó, sinh viên FTU còn được rèn luyện để sở hữu nhiều lợi thế khi ra trường:

Kiến thức chuyên môn vững chắc: Trường Đại học Ngoại thương luôn đảm bảo sinh viên được đào tạo chuyên sâu kiến thức chuyên ngành. Đặc biệt với lĩnh vực kinh tế và tài chính, sinh viên FTU được đánh giá rất cao.

Khả năng sử dụng tiếng Anh: Am hiểu đây là yêu cầu của hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn thuộc mọi lĩnh vực,Trường Đại học Ngoại thương đưa tiếng Anh vào chương trình giảng dạy để tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Sở hữu kỹ năng mềm: Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là một trong những tố chất mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Trường Đại học Ngoại thương luôn khuyến khích sinh viên tham gia những hoạt động sôi nổi từ nhiều câu lạc bộ, hội thảo hay các cuộc thi tổ chức cho mọi chuyên ngành. Điều này giúp cho sinh viên thêm phần năng động, rèn luyện những kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc sau này.

Sinh viên học Ngoại thương ra trường làm gì?

Có thể thấy, trường Đại học Ngoại thương hiện nay đã gồm nhiều nhóm ngành trải dài trên các lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó, sinh viên Ngoại thương sau khi ra trường, hay thậm chí đang trong quá trình học tập có thể tìm thấy nhiều cơ hội làm việc trong các đa dạng lĩnh vực tùy theo ngành học và khả năng của bản thân.

Ngành kinh tế

Ngành kinh tế được đánh giá là thế mạnh của trường Đại học Ngoại thương. Đối với ngành Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, sinh viên được đào tạo để trở thành những nhân tài thúc đẩy đất nước phát triển trong quá trình hội nhập với thế giới. Sinh viên FTU sẽ có cơ hội được làm việc trong doanh nghiệp thương mại, các tập đoàn đa quốc gia hay công ty xuất nhập khẩu và logistics. Ngoài ra, các bạn trẻ có thể làm việc ở các vị trí liên quan đến vận tải, hải quan, hàng không, cảng biển…

Ngành Quản trị kinh doanh

Với những kỹ năng và kiến thức được tích lũy trong quảng thời gian học đại học, sinh viên FTU ngành Quản trị kinh doanh có thể bắt đầu công việc của mình với vị trí nhân viên ở bộ phận Nhân sự, bộ phận kinh doanh, phòng Marketing, Phòng kế hoạch hay công ty về tài chính, chứng khoán… Sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương có thể tìm kiếm cơ hội ở các doanh nghiệp, tổ chức cần chuyên gia tư vấn quản lý doanh nghiệp hay thậm chí trở thành nhà lãnh đạo doanh nghiệp sau một thời gian tích góp kinh nghiệm.

Ngành Tài chính – Ngân hàng

Sinh viên FTU ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ được trang bị kiến thức gồm tư duy tổng hợp về kinh tế, các nghiệp vụ về tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh và có khả năng nghiên cứu, giải quyết vấn đề ở lĩnh vực này. Cơ hội cho sinh viên Ngoại thương ở ngành này là được làm việc ở các ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ  tài chính, đầu tư, công ty bảo hiểm… Bên cạnh đó, các bạn có thể đảm nhận nhiệm vụ cố vấn, phân tích tài chính cho doanh nghiệp, làm kế toán hay làm việc ở trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ quan có trách nhiệm quản lý tài chính ở trung ương hoặc địa phương.

Tương tự với các ngành trên, sinh viên FTU ở các ngành còn lại có thể tìm kiếm cơ hội ở bất cứ doanh nghiệp, tổ chức trong nước và ngoài nước có yêu cầu công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

Hy vọng bài viết về “sinh viên học Ngoại thương ra trường làm gì” có thể giúp những bạn trẻ có những cái nhìn rõ ràng hơn từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.