Ikigai Là Gì? Triết Lý Làm Nên Cuộc Sống Hạnh Phúc Của Người Nhật

Ikigai là một triết lý cổ xưa trong văn hóa Nhật Bản. Nhiều người tin rằng triết lý này giúp họ tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, mang lại hạnh phúc và sự hài lòng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ikigai là gì, nguồn gốc, tầm quan trọng của ikigai và cách tìm thấy ikigai của bản thân.

Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm có nguồn gốc từ Nhật Bản, có nghĩa là ‘lý do tồn tại’ của mỗi người. Trong tiếng Nhật, ‘iki’ là ‘cuộc sống’ và ‘gai’ thể hiện giá trị và tính hữu ích. Ikigai chính là mục đích sống hoặc niềm hạnh phúc nhất của bạn. Nó mang lại niềm vui và truyền cảm hứng giúp bạn sống và làm việc mỗi ngày.

Triết lý ikigai theo truyền thống của Nhật Bản có nguồn gốc từ thời Heian, từ năm 794 đến năm 1185. Nó tập trung vào niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Trong khi đó, theo phương Tây, ikigai là phương pháp giúp con người tìm thấy sự nghiệp mơ ước của mình. Phương pháp này nói rằng bạn sẽ tìm được chìa khóa dẫn đến công việc mơ ước nếu xác định được 4 yếu tố:

  • Bạn yêu thích điều gì
  • Bạn giỏi những gì
  • Bạn có thể được trả cho những gì
  • Thế giới cần gì

Tầm quan trọng của ikigai

Đã từ rất lâu, Nhật Bản luôn nằm trong top đầu bảng xếp hạng những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Tuổi thọ của phụ nữ Nhật là 87,57 trong khi của nam giới là 81,47. Để đạt được những con số ấn tượng này, bên cạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống, nhiều người Nhật tin rằng ikigai có ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và mang lại niềm hạnh phúc cho cuộc sống của họ.

Bên cạnh tuổi thọ và sự hạnh phúc, ikigai còn giúp bạn:

  • Xây dựng công việc lý tưởng
  • Tạo mạng lưới quan hệ mạnh mẽ ở công việc
  • Cân bằng công việc và cuộc sống lành mạnh
  • Theo đuổi ước mơ nghề nghiệp
  • Tận hưởng niềm yêu thích công việc

Khi bạn xác định được ikigai của bản thân và hiểu ý nghĩa của nó, bạn đã tìm được công việc mà mình hằng mong muốn và thế giới cần công việc đó của bạn.

Cách khám phá ikigai của bản thân

Bước 1: Trả lời 4 câu hỏi

Bước đầu tiên trong quá trình đi tìm ikigai của bạn là hãy trả lời được những câu hỏi liên quan đến 4 yếu tố của ikigai.

1.    Bạn yêu thích điều gì?

Nếu hiện bạn đang có một công việc, hãy tự hỏi xem rằng công việc này có phải niềm đam mê của bạn không? Bạn có hào hứng đi làm hay muốn rời bỏ công việc này? Khi đạt được kết quả công việc, bạn có cảm giác vui thích hay không?… Hãy tập trung vào cảm xúc của bản thân khi trả lời những câu hỏi này nhé.

2.    Bạn giỏi về điều gì?

Để trả lời câu hỏi này, hãy liệt kê điểm mạnh và sở trường của bản thân, những gì mà bạn hay được đồng nghiệp khen ngợi, xin lời khuyên hay những phần trong công việc bạn thấy mình dễ dàng thực hiện.

3.    Thế giới cần gì?

Hãy xác định xem công việc của bạn có được coi là một nhu cầu cao trên thị trường và hình dung trong tương lai, liệu kết quả của công việc đó có còn giá trị với môi trường, xã hội hay kinh tế?

4.    Bạn có thể được trả cho những gì?

Một công việc không thể hoàn hảo nếu chúng không tạo ra giá trị vật chất cho chúng ta. Bạn có thể tham khảo lương bổng, phúc lợi của những người đang làm công việc giống như mình. Đồng thời đánh giá thu nhập mà công việc mang lại so với nhu cầu của bản thân.

Bước 2: Tìm ra điểm giao thoa

Vốn ikigai là những vòng tròn giao nhau. Dựa vào các câu trả lời của 4 câu hỏi trên, tìm ra điểm giao thoa của từng vòng tròn (đam mê, sứ mệnh, kế sinh nhai và sự nghiệp). Sơ đồ ikigai sẽ giúp bạn xác định được mục đích của mình một cách rất thực tế. Đặc biệt hãy cố gắng tìm thấy điểm tương đồng nằm ngay chính giữa sơ đồ. Đây là điểm ngọt ngào giúp bạn xác định đâu là ikigai của mình.

Bước 3: Thử nghiệm những điều mới

Mỗi cá nhân đều có cách riêng để xác định và trải nghiệm ikigai của mình. Bạn có thể bắt đầu học tập, nghiên cứu hoặc tìm một người cố vấn. Bước này giúp bạn khám phá xem liệu công việc mơ ước của bản thân có đáp ứng được những kỳ vọng đời thực hay không. Nếu bạn đã trải qua cuộc thử nghiệm cho công việc và nhận thấy nó đáp ứng được mọi mong muốn mình đã đặt ra thì xin chúc mừng, bạn đã tìm thấy ikigai của mình. Nếu không thì cũng đừng lo lắng vì có thể mất một khoảng thời gian để tìm thấy ikigai, đây không phải là việc dễ dàng.

Có một điều bạn cần lưu ý rằng, tìm thấy ikigai không có nghĩa là bạn sẽ yêu thích mọi khía cạnh trong sự nghiệp của mình. Không có công việc nào không khó khăn, chỉ là bạn sẵn sàng chấp nhận những phần không hoàn hảo đó. Miễn là công việc đó là cái bạn yêu thích, cái bạn giỏi, mang lại thu nhập xứng đáng và là những gì thế giới cần.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn ikigai là gì và ý nghĩa, tầm quan trọng của ikigai trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công tìm được niềm hạnh phúc trong công việc của mình dù bạn tin vào điều gì hay tìm bằng cách thức nào đi nữa.