Influencer Là Gì? Các Bước Để Trở Thành Một Influencer

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng xã hội đã mở ra cho thế hệ trẻ hiện nay rất nhiều cơ hội để kiếm việc nhanh, phát triển bản thân bởi những công việc mang lại thu nhập khủng. Trong đó, Influencer dường như đang trở thành một xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng và hướng đến. Nếu bạn chưa biết rõ Influencer là gì thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Influencer là gì?

Influencer, hay còn được gọi là người có tầm ảnh hưởng, là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó và sở hữu lượng người theo dõi nhất định. Influencer có được sự tin tưởng từ những người theo dõi, do đó lời nói, ý kiến và đánh giá của họ có sức ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông.

Hiện nay, Influencer được phân chia làm 5 cấp độ dựa theo số lượng người theo dõi trên mạng xã hội:

 • Nano Influencer: từ 1000 đến 5000 người theo dõi
 • Micro Influencer: từ 10,000 đến 50,000 người theo dõi
 • Mid-tier Influencer: từ 50,000 đến 500,000 người theo dõi.
 • Macro Influencer: từ 500,000 đến 1,000,000 người theo dõi
 • Mega Influencer: trên 1,000,000 người theo dõi

Công việc của Influencer là gì?

Công việc chính của một Influencer là hỗ trợ và quảng bá rộng rãi trên mạng xã hội với mục đích kết nối thương hiệu với các đối tượng mục tiêu. Cụ thể là các công việc như:

 • Lên lịch sản xuất nội dung trên mọi nền tảng.
 • Sáng tạo và chỉnh sửa nội dung thích hợp.
 • Đáp ứng những yêu cầu từ nhãn hàng về sản phẩm, dịch vụ trong nội dung của mình.
 • Chia sẻ thông tin, các liên kết đến các trang web đã được chỉ định.
 • Xem xét, đánh giá phản hồi của người theo dõi để tìm hiểu nhu cầu, ý muốn của họ.
 • Tuân thủ các nguyên tắc đã thỏa thuận với nhà tài trợ.
 • Truyền tải nguồn cảm hứng, cập nhật xu hướng mới nhất.

Làm gì để trở thành một Influencer?

Như bao ngành nghề khác, bạn không thể trở thành một Influencer chỉ trong một vài ngày mà cũng cần có những nỗ lực học hỏi và xây dựng bản thân trong một khoảng thời gian. Sau đây là các bước đầu tiên cho bất cứ ai muốn bắt đầu chinh phục trở thành một Influencer.

Xác định lĩnh vực của bản thân

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định chuyên môn mà bạn muốn tập trung vào, điều này giúp bạn tìm được chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực đó. Để làm được điều này, bạn nên tìm thấy niềm đam mê và điểm mạnh của bản thân vì khi ấy bạn có thể bộc lộ hết năng lực của mình và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng trong tương lai.

Chọn một chuyên môn, lĩnh vực nhất định rất có lợi vì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thu hút đối tượng khán giả mục tiêu của mình. Từ đó bạn có thể tìm thấy nhu cầu và sự yêu thích từ những người theo dõi.

Lựa chọn nền tảng mạng xã hội

Để tăng lượng người theo dõi, việc chọn nền tảng mạng xã hội phù hợp với lĩnh vực và đối tượng mục tiêu là rất quan trọng. Hãy xác định những ai là đối tượng mục tiêu của bạn và nghiên cứu nền tảng nào họ sử dụng và ưa chuộng nhất. Bạn có thể tham khảo các Influencer khác đang dùng nền tảng nào và nền tảng nào đang là xu hướng hiện nay để có thể tiếp cận được nhiều khán giả nhất có thể.

Phát triển chiến lược nội dung

Influencer cần sản xuất các nội dung chất lượng cao, có liên quan mật thiết với đối tượng mục tiêu để thể hiện bản thân là một chuyên gia và là nguồn tài nguyên có giá trị với họ. Để làm được điều này, Influencer phải xác định loại nội dung của mình và cách chia sẻ chúng lên mạng xã hội.

Hãy xem xét loại nội dung nào sẽ phù hợp với lĩnh vực, nền tảng và đối tượng khán giả của mình. Ví dụ như sử dụng một nền tảng để đăng video và hình ảnh, trong khi ở nền tảng khác, cũng là nội dung đó nhưng sẽ đăng dạng bài báo, blog.

Sau đó, lên lịch đăng tải nội và xém xét phản hồi của người theo dõi để đánh giá hiệu quả của chiến lược.

Xây dựng và duy trì một trang web

Khi bạn nhận được sự chú ý từ mọi người, họ sẽ tìm kiếm bạn online. Chính vì thể, xây dựng một trang web hay một nền tảng mạng xã hội nhất định để mọi người có thể tìm kiếm tất cả thông tin của mình, hay thậm chí là đăng ký nhận thông tin từ những hoạt động của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện lượng truy cập và duy trì kết nối với người theo dõi của mình.

Kiên trì

Để phát triển và giữ chân lượng lớn người theo dõi không phải là một việc dễ dàng. Influencer luôn yêu cầu phải thường xuyên cập nhật nội dung chất lượng và tương tác với khán giả nếu không họ sẽ dễ hủy theo dõi và quên lãng bạn. Chính vì thế, đôi khi Influencer sẽ gặp phải khó khăn với lịch trình nghiêm ngặt và sự sáng tạo không ngừng.

Phát triển mạng lưới mối quan hệ

Với một Influencer, việc hình thành mối quan hệ rộng với các nhãn hàng và Influencer khác không chỉ giúp gia tăng lượng người theo dõi và mở ra cho bản thân nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Hãy tương tác với các Influencer khác, người nổi tiếng khi có cơ hội hợp tác hay trên mạng xã hội, để lại nhận xét hay chia sẻ nội dung lẫn nhau.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu hơn về Influencer là gì, cách để trở thành một người có tầm ảnh hưởng để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho con đường sự nghiệp của mình.