Ứng Tuyển Là Gì? Các Tips Ứng Tuyển Thành Công

Để nhận được công việc như ý muốn thì chúng ta phải trải qua bước ứng tuyển. Nhiều bạn trẻ mới ra trường cảm thấy bối rối và lo lắng không biết ứng tuyển như thế nào cho đúng và chuyên nghiệp. Bài viết sau sẽ giải thích cho cho bạn ứng tuyển là gì và những tips để dành lấy cơ hội nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng nhé.

Ứng tuyển là gì?

Ứng tuyển chỉ một quá trình ta cần phải trải qua trước khi được nhận vào một công ty, tổ chức, và người ứng tuyển được gọi là ứng viên. Trong quá trình này, ứng viên sẽ tự đề cử với công ty mà mình muốn làm việc và thể hiện với họ bản thân là người phù hợp với vị trí mà công ty đang tìm kiếm. Ứng tuyển bao gồm các bước từ nộp hồ sơ đến tham gia buổi phỏng vấn. Quá trình ứng tuyển sẽ giúp công ty đánh giá năng lực, kinh nghiệm và tính cách của ứng viên.

Tips gửi đơn ứng tuyển giúp tăng cơ hội nhận lời mời phỏng vấn

Gửi đơn ứng tuyển sẽ là lần tiếp xúc đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng, chính vì thế việc tạo ấn tượng tốt là vô cùng quan trọng. Sau đây là một số tips cụ thể mà bạn nên lưu ý khi hoàn thành đơn ứng tuyển của mình:

Đọc kỹ thông tin tuyển dụng

Đọc và hiểu rõ bài tuyển dụng là một bước quan trọng mà nhiều bạn trẻ thường bỏ qua. Bạn nên đọc thật kỹ mô tả công việc trước khi viết và nộp đơn ứng tuyển để chắc chắn rằng mình đã thể hiện được sự liên quan chặt chẽ giữa kinh nghiệm, học vấn, kỹ năng của bản thân với mô tả công việc, yêu cầu từ phía công ty. Các nhà ứng tuyển thường nhận được rất nhiều đơn ứng tuyển thế nên họ thường sẽ loại những đơn không có sự liên kết nào với vị trí họ cần tìm. Hiện nay, nhiều công ty sử dụng Hệ thống quản lý đơn ứng tuyển (ATS) để trợ giúp chọn lọc và từ chối các ứng viên thiếu thông tin và không có từ khóa phù hợp.

Sử dụng tên và địa chỉ email chuyên nghiệp

Một lưu ý tiếp theo thường bị lãng quên bởi các bạn sinh viên mới ra trường đó là sử dụng một email chuyên nghiệp. Các nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên là một người thiếu chuyên nghiệp trong công việc dựa vào tên email, ngay cả khi phần còn lại thể hiện họ là một người hoàn hảo. Tốt nhất các ứng viên nên sử dụng email ngắn gọn, dễ nhớ, trong đó sử dụng họ tên thật cùng chức danh.

Điều chỉnh thư ứng tuyển

Bên cạnh CV hay Resume, thư ứng tuyển (Cover letter) cũng cần phải chính sửa sao cho thật phù hợp với thông tin trong bài tuyển dụng. Đọc kỹ mô tả công việc và thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm và vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Hãy viết câu từ ngắn gọn nhưng vẫn làm nổi bật thông tin quan trọng. Và hãy luôn nhớ rằng những thông tin bạn viết trong thư phải chứa các từ khóa phù hợp và có giá trị nhé.

Kiểm tra thật kỹ trước khi gửi đơn

Lỗi chính tả hoặc lỗi ngữ pháp trong đơn ứng tuyển của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn không thực sự chú trọng công việc này hoặc bạn không thành thạo trong việc giao tiếp bằng văn bản. Hầu hết mọi công việc đều yêu cầu ứng viên có khả năng giao tiếp cơ bản, vì thế hãy chắc chắn rằng đơn ứng tuyển của mình không mắc lỗi chính tả, sử dụng đại từ chính xác và tuân theo quy tắc ngữ pháp để làm tăng cơ hội ứng tuyển thành công.

Để làm được điều này, hãy dành thời gian, nghiêm túc khi viết mọi thứ cần gửi đi trong đơn ứng tuyển. Nếu bạn cần ứng tuyển bằng ngoại ngữ khác và không chắc rằng liệu câu từ có đúng hay chưa thì hãy nhờ người khác xem giúp hoặc sử dụng các công cụ, ứng dụng hỗ trợ viết văn bản.

Sắp xếp, theo dõi toàn bộ đơn ứng tuyển của bạn

Hãy cẩn thận theo dõi tất cả hồ sơ mà bạn đã nộp, lưu lại những thông tin gồm bạn đã ứng tuyển ở đâu, thời gian và vai trò ứng tuyển là gì. Sau đó thiết lập một danh sách mà bạn có thể truy cập nhanh, dễ dàng.

Đôi khi, việc “rải” đơn ứng tuyển online ở nhiều công ty khác nhau khiến bạn không thể nhớ hết. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn nhận được cuộc gọi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng và không nhớ vị trí hay yêu cầu từ công việc đó là gì.

Dọn dẹp mạng xã hội của mình

Trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, các nhà tuyển dụng thường xem xét tài khoản mạng xã hội và đánh giá liệu bạn có là người phù hợp với vị trí và công ty. Đặc biệt, ngày nay nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng tìm kiếm ứng viên trên Facebook. Chính vì thế, nếu bạn có ý định ứng tuyển hay kết nối với nhà tuyển dụng bằng Facebook hay bất cứ nền tảng nào thì hãy dọn dẹp tài khoản của mình trước. Bạn nên xóa các bài đăng hoặc bình luận không tốt về bản thân hay vấn đề nào đó mà nhiều người quan tâm bởi chúng thể hiện được lối suy nghĩ và sự trưởng thành của bạn.

Bạn nên tạo một tài khoản mạng xã hội dùng để chia sẻ một số thông tin cá nhân, thành tựu mình đạt được hoặc các hoạt động tích cực đã tham gia ở trường học, nơi làm việc. Ngay cả khi bạn không đăng tải thường xuyên nhưng nó sẽ làm đẹp hình ảnh của bạn trên mạng xã hội một cách đáng kể đấy.

Trên đây là thông tin về ứng tuyển là gì và những tips để ứng tuyển thành công. Hy vọng bài viết này có thể góp phần giúp bạn có được cơ hội làm việc tại nơi mà mình mong muốn nhé.